alodocter website chia sẻ kiến thức y khoa uy tín

alodocter tổng hợp thông tin y tế. kiến thức y khoa, kinh nghiệm khám bệnh, cơ sở y tế, thuốc và dược liệu đầy đủ, chính xác, uy tín

Những câu hỏi thường gặp khi siêu âm cổ tử cung

Siêu âm tử cung là thủ tục được chỉ định khi cần kiểm tra hoặc đánh giá các bất thường trong tử cung của người phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết rõ thông tin về phương pháp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về hình thức siêu âm này, đừng vội bỏ lỡ bài viết dưới đây!

1. Phương pháp siêu âm tử cung là gì?

f:id:alodocter:20200605173938j:plain

siêu âm cổ tử cung

Siêu âm tử cung là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng trong khám phụ khoa cho phụ nữ. Kỹ thuật này được thực hiện thông qua việc sử dụng đầu dò truyền và nhận siêu âm, từ đó nó được chuyển đổi thành hình ảnh. Từ hình ảnh thu được, bác sĩ có thể kiểm tra hình thái của tử cung, độ dày của thành mạch hoặc phát hiện các dấu hiệu bệnh lý bất thường cần được sàng lọc. 

Siêu âm tử cung thường được thực hiện tại các bệnh viện phụ khoa hoặc phòng khám. Quá trình siêu âm thường mất không quá 30 phút để thực hiện.

2. Siêu âm cổ tử cung làm gì?

Siêu âm tử cung giúp đánh giá và phát hiện dị tật tử cung như sẹo phẫu thuật, niêm mạc tử cung dày hay mỏng bất thường, sự xuất hiện của khối u, v.v ... Tác dụng của những bất thường nêu trên là một trong những nguyên nhân gây  sinh ở phụ nữ  .

Trong siêu âm, hình ảnh về cấu trúc, hình dạng hoặc kích thước tử cung liên tục được ghi lại. Đây là cơ sở để các bác sĩ chẩn đoán và phát hiện các bệnh liên quan đến cấu trúc tử cung như lạc nội mạc tử cung, u xơ, v.v.

Đối với bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, xuất huyết tử cung hoặc muốn đánh giá chức năng sinh sản, siêu âm trong tử cung đóng vai trò hỗ trợ trong việc quan sát và chẩn đoán sự phát triển của trứng, dự đoán thời gian rụng trứng, ngoài ra, phương pháp này cũng được sử dụng trong trường hợp nghi ngờ bệnh nhân có dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.

3. Siêu âm tử cung được thực hiện như thế nào?

Thông thường, siêu âm tử cung được thực hiện bằng siêu âm đầu dò để kiểm tra cấu trúc bên trong tử cung một cách chi tiết. Lúc này, một đầu dò siêu âm nhỏ được đặt bên trong âm đạo. Một số dung dịch chất lỏng vô trùng đồng thời được đưa vào tử cung với mục đích giúp hình ảnh được ghi lại trong quá trình siêu là rõ ràng nhất. Lúc này, đầu dò phát ra sóng siêu âm kích thích và truyền hình ảnh quan sát đến màn hình siêu âm.

Ngoài ra, siêu âm tử cung cũng có thể được thực hiện thông qua phương pháp siêu âm bụng bụng nói chung. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là chỉ có thể quan sát kích thước tổng thể của tử cung và độ dày của niêm mạc.

4. Yêu cầu đối với bệnh nhân siêu âm tử cung

Để kết quả siêu âm là tốt nhất cũng như an toàn cho bệnh nhân thực hiện siêu âm trên tử cung, bác sĩ thực hiện sẽ thông báo các yêu cầu cụ thể của bệnh nhân như sau: 

  • Không thực hiện siêu âm tử cung trong trường hợp nhiễm trùng vùng chậu. Do đó, bệnh nhân cần thông báo tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh với bác sĩ trước khi thực hiện thủ thuật. 

  • Siêu âm nên được thực hiện vào cuối kỳ kinh nguyệt để đảm bảo hình ảnh rõ nhất được ghi lại trong tử cung.

  • Trước khi siêu âm tử cung, bệnh nhân phải đảm bảo bàng quang hoàn toàn trống rỗng. Bác sĩ của bạn có thể thực hiện một vài bài kiểm tra lâm sàng cuối cùng trước khi siêu âm. Nếu nguy cơ nhiễm trùng được tìm thấy, bệnh nhân sẽ được dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.

5. Những rủi ro có thể gặp phải khi siêu âm được thực hiện trên tử cung là gì?

Bệnh nhân sau khi siêu âm trên tử cung không cần phải ở lại bệnh viện và có thể hoạt động bình thường. Triệu chứng lâm sàng có thể xuất hiện ở bệnh nhân sau khi làm thủ thuật siêu âm như tiết dịch âm đạo, hoặc chảy máu nhẹ. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, siêu âm tử cung là phương pháp chẩn đoán an toàn và có tỷ lệ xảy ra rủi ro thấp, và nguy cơ nhiễm trùng vùng chậu gần như không có. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cơ thể mình có những dấu hiệu bất thường như đau ở vùng dưới, sốt kéo dài, chảy máu liên tục trong những ngày tiếp theo, thay đổi bất thường về số lượng và màu sắc của dịch tiết âm đạo, người bệnh cần phải kiểm tra lại.

https://dakhoaxadan.com/kham-phu-khoa-o-dau-tot-phong-kham-uy-tin-tai-ha-noi/