alodocter website chia sẻ kiến thức y khoa uy tín

alodocter tổng hợp thông tin y tế. kiến thức y khoa, kinh nghiệm khám bệnh, cơ sở y tế, thuốc và dược liệu đầy đủ, chính xác, uy tín

Khám phụ khoa là gì? khi nào nên đi khám phụ khoa

Khám phụ khoa là gì? Khi nào nên đi khám phụ khoa? Và khi khám có đau không? Có thể khẳng định rằng đây luôn là những mối quan tâm và lo lắng của đa số phụ nữ. Đặc biệt là đối với những phụ nữ chưa kết hôn, những người không có kinh nghiệm khi đến thăm. Hiểu được điều đó, các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa quốc tế sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

1. Khám phụ khoa là  gì?

Khám phụ khoa là gì? Thật ra đây là một công việc tế nhị mà phụ nữ nên làm định kỳ. Bởi phụ khoa là thuật ngữ chỉ bộ phận sinh dục của hệ thống sinh dục nữ. Chúng bao gồm âm đạo, đáy chậu, tử cung, buồng trứng, ống tử cung, vv   Kiểm tra phụ khoa có nghĩa là kiểm tra hệ thống sinh dục và sinh sản. 

f:id:alodocter:20200605172942j:plain

khám phụ khoa

Có thể khẳng định rằng việc khám phụ khoa là cần thiết và quan trọng. Chỉ cần bạn tiến hành kiểm tra thường xuyên để bảo vệ cơ thể tuyệt đối. Bởi vì qua kiểm tra bác sĩ sẽ xác định được tình hình sức khỏe sinh sản và sức khỏe sinh sản. Đồng thời có thể phát hiện kịp thời các rối loạn hoặc bệnh lý được ẩn giấu bên trong. 

Đặc biệt khám phụ khoa cũng giúp phụ nữ có thêm thông tin và kiến ​​thức để bảo vệ sức khỏe. Và đặc biệt có cái nhìn thực tế hơn về các vấn đề liên quan đến cơ quan sinh dục. Do đó, phụ nữ không nên sợ hãi khi khám phụ khoa.

2. Thời gian khám phụ khoa hợp lý

Khám phụ khoa hầu như không có thời gian Vàng Vàng. Thay vào đó, phụ nữ nên kiểm tra định kỳ 3 đến 6 tháng một lần để đảm bảo an toàn. Đặc biệt trong một số trường hợp nhất định, phụ nữ cần tiến hành kiểm tra. Điển hình như:

2.1. Hệ thống sinh sản có dấu hiệu bất thường

Một khi các bộ phận của bộ phận sinh dục có dấu hiệu bất ổn, phụ nữ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Đây là điều cơ bản giúp bạn bảo vệ cơ thể hoàn toàn để hạn chế hậu quả. Vậy, biểu hiện chính cần khám phụ khoa là gì? Hầu hết các vấn đề chính như sau:

 • Đau vùng chậu kèm theo khó chịu ở bụng.

 • Chảy máu âm đạo bất thường.

 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

 • Dịch âm đạo trở nên bất thường.

 • Thường đau hoặc ngứa ở vùng kín.

 • Thay đổi kinh nguyệt hoặc mùi khi đi bộ.

 • Các vấn đề bất thường liên quan đến đi tiểu, vv

2.2. Đau sau khi quan hệ

Đau khi quan hệ tình dục được phân thành nhiều loại. Tuy nhiên, bất kể triệu chứng là gì, nếu cơn đau dữ dội kéo dài, bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Đặc biệt trong trường hợp chảy máu bất thường, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhanh chóng. Bởi vì điều này có thể là do các cơ quan sinh dục bị ảnh hưởng. 

2.3. Trước khi kết hôn và trước khi mang thai

Khám sức khỏe trước khi kết hôn và trước khi mang thai là rất tốt. Điều này cung cấp cho phụ nữ một cái nhìn tổng quan về sức khỏe sinh sản của họ. Cũng dễ dàng đưa ra các chiến lược khoa học khi có nhu cầu sinh con. Và đặc biệt có thể bảo vệ em bé sau này để tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra.

3. Quy trình khám phụ khoa là gì?

Trong thực tế, điều này phụ thuộc vào cơ sở của bác sĩ. Tuy nhiên, theo khoa sản phụ khoa, quy trình khám rất đơn giản, không đau. Bởi vì kiểm tra được thực hiện chủ yếu theo thủ tục sau đây:

Bước 1: Khám thực thể bộ phận sinh dục ngoài

Lần khám phụ khoa đầu tiên sẽ được tiến hành bên ngoài khu vực sinh dục. Cũng kiểm tra vùng bụng để xem có bất kỳ tổn thương hoặc cục u. Bước này thường được thực hiện bằng cách kiểm tra mắt và tay. Vì vậy, bạn sẽ không phải lo lắng về nỗi đau

Bước 2: Kiểm tra bộ phận sinh dục bên trong bằng các dụng cụ chuyên dụng

Sau khi kiểm tra ngắn bên ngoài bác sĩ tiếp tục sử dụng thiết bị chuyên dụng để kiểm tra thêm. Thông thường, việc sử dụng một mỏ vịt âm đạo để kiểm tra các cơ quan. Đồng thời, luôn lấy mẫu dịch âm đạo cũng như tế bào tử cung để sàng lọc và xét nghiệm. 

Thường thì việc sử dụng thiết bị y tế này khiến nhiều phụ nữ khá lo lắng và sợ đau. Trong thực tế, tuy nhiên, mỏ vịt được khử trùng trước và bôi trơn. Do đó, có rất ít đau khi khám.

Bước 3:  Siêu âm

Tại các kỹ thuật siêu âm kiểm tra phụ khoa sẽ được áp dụng. Thông qua siêu âm bác sĩ có thể quan sát những phần ẩn sâu bên trong. Ví dụ, ống dẫn trứng, tử cung, buồng trứng, v.v ... Có thể nói đây là một kỹ thuật hơi phức tạp. 

Tuy nhiên, nếu bước này được kiểm tra bởi một bác sĩ lành nghề, không cần phải lo lắng. Hầu hết thời gian, phụ nữ chỉ trải qua một chút khó chịu. Đặc biệt là khi các công cụ đi sâu vào cơ quan sinh sản. 

Bước 4: Khám phụ khoa bằng tay

Đây là bước cuối cùng khi khám phụ khoa ở phụ nữ. Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ đeo găng tay bôi trơn để đặt 1 đến 2 ngón tay vào âm đạo để kiểm tra. Ví dụ, nhìn vào hình dạng của tử cung, sau cổ tử cung hoặc phát hiện khối u trực tràng, khám xét nghiệm này rất đơn giản để bạn không phải lo lắng về đau đớn.

4. Một số câu hỏi liên quan khác khi đi khám phụ khoa

Trên đây vừa tóm tắt những kiến ​​thức chung về khám phụ khoa là gì. Tuy nhiên, bên cạnh đó, phụ nữ cũng nên tìm hiểu một số thông tin chung khác. Và đó là kiến ​​thức được trả lời thông qua các câu hỏi liên quan sau đây:

4.1. Đi khám phụ khoa cần lưu ý điều gì?

Khi đi khám phụ khoa phụ nữ cần tập trung khá nhiều thứ. Đây là một vấn đề cơ bản để làm cho quá trình kiểm tra thuận tiện hơn. Đồng thời đảm bảo kết quả kiểm tra chính xác. Và đặc biệt lưu ý đó là:

 • Làm sạch vùng âm đạo sạch sẽ. Không làm sạch bằng dung dịch khử trùng.

 • Nếu bạn đang có kinh nguyệt, bạn cần đợi 3 ngày để gặp bác sĩ.

 • Không có mối quan hệ trước từ 1 đến 2 ngày.

 • Không sử dụng rượu, đồ ngọt, dầu mỡ.

 • Mặc quần áo đảm bảo thoải mái.

 • Chuẩn bị tâm lý, đừng ngại chia sẻ.

 • Chọn bệnh viện phù hợp nhất.

4.2. Khám phụ khoa bao nhiêu tiền?

Phí khám phụ khoa nói chung rất khó xác định. Bởi vì giá sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ: tình trạng, đơn vị bệnh viện, máy móc, thiết bị kèm theo, Tuy nhiên, khi đến bệnh viện, vui lòng mang theo một ít chi phí để trang trải.

https://dakhoaxadan.com/kham-phu-khoa-o-dau-tot-phong-kham-uy-tin-tai-ha-noi/