alodocter website chia sẻ kiến thức y khoa uy tín

alodocter tổng hợp thông tin y tế. kiến thức y khoa, kinh nghiệm khám bệnh, cơ sở y tế, thuốc và dược liệu đầy đủ, chính xác, uy tín

Giải đáp thắc mắc khám phụ khoa có đau không

Khám phụ khoa giúp tìm kiếm các dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục. Vấn đề mà nhiều phụ nữ e ngại là nỗi đau khi khám phụ khoa. Đây là tâm lý bình thường nhưng nó gây ra nhiều trở ngại trong việc kiểm tra. Không phát hiện và điều trị bệnh kịp thời có thể gây ra bệnh nghiêm trọng. Vì vậy, hãy tìm hiểu xem quá trình kiểm tra có đau không.

1. Thời điểm Vàng chị em nên đi khám phụ khoa

Theo các chuyên gia sản khoa và phụ khoa, phụ nữ nên kiểm tra thường xuyên ít nhất một lần mỗi năm. Khi khám, bệnh nhân có thể được phát hiện sớm và tăng khả năng điều trị tốt nhất. Đối với phụ nữ có ý định mang thai, điều cần thiết là tránh lây truyền từ mẹ sang con. Thông qua tư vấn, phụ nữ có thêm kiến ​​thức về sức khỏe sinh sản và phòng chống bệnh tật. Từ đó có một tâm lý thoải mái hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bên cạnh đó, ngay khi cơ quan sinh dục xuất hiện triệu chứng bệnh. Tốt, phụ nữ nên đi khám để tránh các biến chứng xấu. Chẳng hạn như đau vùng chậu thường xuyên hoặc đau bụng. Hoặc rối loạn kinh nguyệt và dịch âm đạo bất thường. Đối với những người đã kết hôn được 1-2 năm nhưng vẫn chưa có con, ngay cả khi họ không sử dụng các biện pháp phòng ngừa, họ nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế. 

2. Đi khám phụ khoa có đau không - vấn đề lo lắng của nhiều người

Vì chủ quan hay ngại kiểm tra những khu vực nhạy cảm mà nhiều phụ nữ không  đi khám phụ khoa  . Tuy nhiên, hầu hết mọi người không đi khám bác sĩ vì họ lo lắng về việc khám phụ khoa có đau không. Hãy tìm hiểu về câu hỏi đó qua từng bước của chuyến thăm.

2.1. Khám sức khỏe bên ngoài

Đầu tiên bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất bên ngoài khu vực sinh dục. Từ đó để kiểm tra các bất thường trong khu vực tư nhân. Ngoài ra, chị em còn được khám bụng để giúp tìm khối u hoặc sẹo phẫu thuật. 

Trong bước này, các bác sĩ chủ yếu sử dụng tay và mắt để kiểm tra và phát hiện những bất thường bên ngoài. Do đó, không có đau đớn hoặc khó chịu.

2.2. Khám phụ khoa bằng mỏ vịt

Để kiểm tra các dấu hiệu bệnh một cách chi tiết, bác sĩ kiểm tra các cơ quan trong cơ quan sinh sản bằng một mỏ vịt. Cũng lấy mẫu dịch tiết âm đạo hoặc chất nhầy cổ tử cung để xét nghiệm. Nhiều phụ nữ lo lắng rằng sử dụng các thiết bị y tế can thiệp vào âm đạo sẽ gây thương tích. 

f:id:alodocter:20200605180933j:plain

khám phụ khoa bằng mỏ vịt

Trên thực tế thiết bị này chỉ nhằm mục đích hỗ trợ kiểm tra và được bôi trơn, vô trùng. Vì vậy, sẽ không có đau đớn và thiệt hại cho các cơ quan sinh sản. Hơn nữa, nếu bạn được các bác sĩ có kinh nghiệm kiểm tra, việc thực hiện cũng vô cùng nhẹ nhàng. Do đó, phụ nữ không cần quá lo lắng về việc khám phụ khoa nếu họ chọn địa chỉ khám uy tín. 

Tuy nhiên, lưu ý rằng mỏ vịt chỉ nên được sử dụng bởi những người đã quan hệ tình dục. Bởi vì trong quá trình thực hiện có thể làm rách màng trinh. Vì vậy, phụ nữ nên thông báo rõ ràng cho bác sĩ khi đi khám phụ khoa. 

2.3. siêu âm trong thủ tục khám phụ khoa

Trong trường hợp cần kiểm tra sâu bên trong các bộ phận như buồng trứng, ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ yêu cầu siêu âm đầu dò hoặc hình ảnh tương phản tử cung. Đây là một kỹ thuật hơi phức tạp và đòi hỏi một thiết bị phải được đưa sâu vào cơ quan sinh sản. Phương pháp này đòi hỏi các thao tác trưởng thành của một nhóm các chuyên gia giỏi. Do đó, siêu âm trong khám phụ khoa chỉ gây ra một sự khó chịu nhẹ. 

2.4. Khám phụ khoa bằng tay

Với phương pháp này, bác sĩ đặt 1 hoặc 2 ngón tay tiệt trùng, đeo găng tay và bôi trơn vào âm đạo. Từ đó, kiểm tra hình dạng của tử cung và phát hiện khối u trực tràng. Bạn không cần quá lo lắng về quá trình khám phụ khoa. Vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu bất thường, cần phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Sự chậm trễ trong các chuyến thăm có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn và khó điều trị hơn. 

3. Những lưu ý khi đi thăm chị em cần lưu ý.

Mặc dù quá trình kiểm tra nhanh chóng, thuận tiện, nhưng để đảm bảo không đau và để lại biến chứng. Vì vậy, trước khi đi khám phụ khoa, phụ nữ nên lưu ý một vài điều sau:

  • Tâm lý thoải mái nên được duy trì trong khi kiểm tra và không nên quá lo lắng. Đây là một công việc cần thiết và lành mạnh. 

  • Lưu ý rằng không nên thực hiện kiểm tra phụ khoa trong kỳ kinh nguyệt. Và cần làm sạch cơ quan sinh dục trước khi kiểm tra nhưng không lạm dụng dung dịch vệ sinh. Điều này sẽ gây ra những thay đổi trong môi trường âm đạo và kết quả xét nghiệm không chính xác.

  • Cần khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

  • Đặc biệt, phụ nữ nên chọn một cơ sở y tế uy tín để có kết quả kiểm tra tốt nhất. 

https://dakhoaxadan.com/kham-phu-khoa-o-dau-tot-phong-kham-uy-tin-tai-ha-noi/