alodocter website chia sẻ kiến thức y khoa uy tín

alodocter tổng hợp thông tin y tế. kiến thức y khoa, kinh nghiệm khám bệnh, cơ sở y tế, thuốc và dược liệu đầy đủ, chính xác, uy tín

9 Biến chứng của bệnh đái tháo đường, từ nhẹ nhất đến tử vong

Mức đường của một người bị đái tháo đường có xu hướng cao vì cơ thể anh ta không thể sản xuất insulin hoặc thậm chí không đáp ứng với insulin. Nếu không điều trị và điều chỉnh lối sống, bệnh đái tháo đường có thể làm tăng nguy cơ biến chứng của các bệnh nghiêm trọng khác. Biến chứng tiểu đường thậm chí có thể là mối đe dọa gây tử vong cho cuộc sống như đau tim và tử vong . Các biến chứng của đái tháo đường là gì? Hãy đến, xem các nhận xét sau đây.

Nguy cơ của bệnh tiểu đường trong huyết áp và mức cholesterol

Nếu bạn bị tiểu đường và bạn không kiểm soát được bệnh của mình, bạn có nhiều khả năng bị huyết áp cao và mức cholesterol cao.

Lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương mạch máu và tăng tích tụ chất béo trong thành mạch máu. Sự tích tụ chất béo này có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu, và cũng có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn và xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch). Xơ vữa động mạch sau đó có thể gây ra huyết áp cao.

Ngoài việc tăng huyết áp, bệnh tiểu đường cũng có thể gây nguy hiểm cho mức cholesterol trong cơ thể. Bệnh tiểu đường có xu hướng làm tăng mức cholesterol xấu và giảm mức cholesterol tốt.

Lượng đường trong máu cao, huyết áp cao và mức cholesterol cao là 'thủ phạm' có thể gây ra các biến chứng khác nhau của bệnh ở những người bị đái tháo đường.

Biến chứng và nguy hiểm của bệnh đái tháo đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các cơ quan của cơ thể, bao gồm tim, mạch máu, mắt, thận, đến dây thần kinh và răng. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu các biến chứng do đái tháo đường cũng có thể tấn công các cơ quan khác nhau.

Dưới đây là một loạt các nguy hiểm và biến chứng cần chú ý đối với mỗi người bị đái tháo đường, đặc biệt là nếu bạn không được điều trị đúng cách.

1. Rụng tóc

nguyên nhân chính của rụng tóc

Rụng tóc có thể được phân loại là biến chứng nhẹ nhất của đái tháo đường. Mặc dù không quá nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng rụng tóc cơ thể do bệnh tiểu đường không nên đánh giá thấp.

Rụng tóc xảy ra do tổn thương mạch máu, gây tắc nghẽn dòng máu tươi đến nang lông. Các nang trứng thiếu dinh dưỡng và oxy cuối cùng trở nên yếu và không thể hỗ trợ sự phát triển của tóc khỏe mạnh.

Ngoài ra, các biến chứng của đái tháo đường cũng có tác động đến hoạt động của hệ thống nội tiết. Hệ thống nội tiết sản xuất nội tiết tố androgen điều chỉnh sự phát triển của tóc và sức khỏe của nang tóc. Khi hệ thống nội tiết gặp khó khăn, sức khỏe của nang tóc cũng có thể bị ảnh hưởng khiến tóc dễ rụng.

Mất do đái tháo đường có thể gây hói đầu. Không chỉ tóc trên đầu, mà còn trên cánh tay, chân, lông mày và các bộ phận cơ thể khác.

Rụng tóc do biến chứng tiểu đường thực sự có thể trở nên tồi tệ hơn do căng thẳng .

2. Rối loạn răng miệng

làm thế nào để loại bỏ răng đen

Không chỉ tóc. Các biến chứng của đái tháo đường cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng . Những biến chứng này phát sinh do lượng đường trong máu cao ở bệnh nhân đái tháo đường không được kiểm soát. Những tình trạng này có thể kích hoạt nhiễm trùng và các vấn đề khác nhau trong miệng, bao gồm các rối loạn về răng, nướu và lưỡi.

Nước bọt chứa đường tự nhiên. Khi bệnh tiểu đường không được kiểm soát, không chỉ glucose trong máu tăng mà còn glucose trong nước bọt. Nước bọt có nhiều đường sẽ mời vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong miệng.

Sau đó, vi khuẩn xâm chiếm trong miệng sẽ kích hoạt sự hình thành các mảng bám trên bề mặt răng. Mảng bám ngày càng dày có thể làm cho nướu và khu vực xung quanh miệng bị viêm và nhiễm trùng.

Do tích tụ và nhiễm trùng, các vấn đề răng miệng và răng miệng có nguy cơ cao xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường. Một số vấn đề về răng miệng thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường bao gồm viêm nướu (viêm nướu), bệnh nướu (viêm nha chu), khô miệng, nhiễm nấm candida (nhiễm nấm ở miệng).

Chìa khóa chính để ngăn ngừa các biến chứng do đái tháo đường là duy trì vệ sinh răng miệng. Hãy chắc chắn rằng bạn siêng năng đánh răng ít nhất hai lần một ngày. Nếu không, biến chứng của bệnh tiểu đường này có thể gây ra các mối nguy hiểm sức khỏe khác vì nhiễm trùng lây lan sang các khu vực khác.

3. Rối loạn cương dương ở nam giới và nhiễm nấm âm đạo ở phụ nữ

tận hưởng tình dục với đối tác

Nhiều người không biết rằng bất lực (rối loạn cương dương) là một biến chứng của đái tháo đường. Gần 1 trong 3 nam giới  bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường bị rối loạn cương dương. Trong khi ở phụ nữ, đái tháo đường có thể gây ra các vấn đề tình dục do nhiễm nấm âm đạo.

Cả hai biến chứng của đái tháo đường đều có thể gây nguy hiểm cho mối quan hệ. Lý do là, bạn muốn quan hệ tình dục như thế nào (thâm nhập) nếu bạn không thể cương cứng? Rối loạn chức năng cương dương do biến chứng tiểu đường xảy ra do tổn thương thần kinh và mạch máu.

Để dương vật "đứng" (cương cứng), máu phải chảy trơn tru vào các mạch máu dương vật. Bây giờ, khi các mạch máu và dây thần kinh đóng vai trò quan trọng trong quá trình này bị phá vỡ, kết quả là dương vật không thể cương cứng. 

Trong khi ở phụ nữ, các triệu chứng nhiễm nấm âm đạo có thể làm cho tình dục khó chịu. Nhiễm nấm của các cơ quan sinh dục là do mất cân bằng vi khuẩn do lượng đường cao trong cơ thể.

Trước khi các biến chứng do đái tháo đường gây nguy hiểm nghiêm trọng hơn cho đời sống tình dục của bạn và bạn tình, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Đừng cảm thấy tồi tệ vì bác sĩ của bạn có thể giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất để ham muốn tình dục của bạn trở lại rực rỡ.

4. Tổn thương thần kinh

ngón tay bị bong gân

Bệnh thần kinh tiểu đường là một loại tổn thương thần kinh xảy ra do biến chứng của đái tháo đường. Lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các dây thần kinh trong cơ thể là nguyên nhân gây ra biến chứng đái tháo đường này. Trong hầu hết các trường hợp, các biến chứng của đái tháo đường tấn công các dây thần kinh của tay và chân.

Những biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra tê hoặc ngứa ran ở ngón tay và ngón chân. Các triệu chứng khác bao gồm khởi phát đau, ngứa ran, tê hoặc tê, đến cảm giác nóng rát.

Các triệu chứng tổn thương thần kinh do biến chứng của đái tháo đường ban đầu có thể cảm thấy nhẹ. Tuy nhiên, theo thời gian các triệu chứng có xu hướng trở nên dữ dội hơn, nó thậm chí có thể lan sang khu vực của chân trên hoặc cánh tay của bạn.

Khi được sử dụng cho các hoạt động, chẳng hạn như đi bộ, bàn chân của bạn thường sẽ cảm thấy đau và rất đau. Trên thực tế, cơn đau có thể phát sinh do tay hoặc chân tiếp xúc với các vật thể khác. Nguy hiểm từ các biến chứng của đái tháo đường là sự suy giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân theo thời gian nếu không được xử lý đúng cách.

Theo  Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ , 10 đến 20 phần trăm những người mắc bệnh tiểu đường trải qua đau thần kinh. Tổn thương thần kinh cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng , gây căng thẳng và rối loạn giấc ngủ mãn tính.

5. tổn thương mắt

lão thị mắt

Nguy cơ biến chứng do đái tháo đường không chỉ tấn công các dây thần kinh ở bàn chân và bàn tay, mà còn cả mắt. Lúc đầu, biến chứng của đái tháo đường này được đặc trưng bởi mờ mắt trong vài ngày hoặc vài tuần và sẽ biến mất sau khi lượng đường cao trở lại bình thường.

Tuy nhiên, khi lượng đường trong máu liên tục cao, các mạch máu nhỏ ở phía sau mắt có thể bị tổn thương. Tổn thương mạch máu của mắt thậm chí có thể được bắt đầu kể từ tiền tiểu đường, đó là khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn bình thường nhưng không đủ cao để được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.

Các mạch máu bị tổn thương do biến chứng của bệnh đái tháo đường có thể làm suy yếu các dây thần kinh, thậm chí gây sưng và chứa đầy chất lỏng. Ngoài ra, các mạch máu này có thể chảy máu ở giữa mắt, gây ra sự phát triển của mô sẹo hoặc gây ra áp lực cao trong mắt bạn.

Bệnh võng mạc tiểu đường, phù hoàng điểm do tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể là những nguy hiểm phổ biến nhất của bệnh đái tháo đường tấn công mắt đối với bệnh tiểu đường.

6. Bệnh tim mạch

hầu hết các bệnh ở Indonesia

Lượng đường trong máu cao có thể khiến chất béo tích tụ trong thành mạch máu. Theo thời gian, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng cản trở lưu thông máu, cuối cùng làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch ở bệnh nhân đái tháo đường.

Xơ vữa động mạch do biến chứng của đái tháo đường cho thấy xơ cứng động mạch có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ .

Điều này đã được xác nhận bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA). Trên trang web chính thức của mình, AHA nói rằng những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao gấp bốn lần so với những người không có tiền sử bệnh tiểu đường. AHA thậm chí coi bệnh tiểu đường là một trong bảy yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch.

Các chuyên gia tin rằng các biến chứng của đái tháo đường có thể xảy ra do các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch. Các yếu tố nguy cơ trong câu hỏi là huyết áp cao, mức cholesterol và chất béo trung tính cao, béo phì, lười biếng và hút thuốc.

7. Tổn thương thận

phá hủy sỏi thận

Biến chứng của đái tháo đường cũng có thể gây tổn thương thận. Tổn thương thận do biến chứng của đái tháo đường về mặt y học được gọi là bệnh thận đái tháo đường. Biến chứng này có thể tấn công những người bị đái tháo đường týp 1 và týp 2.

Phòng khám Mayo nói rằng hơn 40 phần trăm những người mắc bệnh tiểu đường bị tổn thương thận do biến chứng bệnh tiểu đường. Tình trạng này xảy ra khi bệnh tiểu đường làm hỏng các mạch máu và tế bào trong thận của bạn.

Vì vậy, ở đây bạn đi, thận của bạn chứa hàng tỷ mạch máu nhỏ (cầu thận) chịu trách nhiệm lọc các tạp chất còn sót lại và loại bỏ chất lỏng khỏi cơ thể. Bây giờ, lượng đường trong máu cao có thể khiến thận làm việc quá sức để nó gây ra thiệt hại cho các mạch máu nhỏ này.

Cuối cùng, các mạch máu ở thận bị tổn thương có thể làm giảm chức năng của chúng và cuối cùng gây ra các biến chứng đái tháo đường ở dạng bệnh thận đái tháo đường.

Các biến chứng của đái tháo đường có thể gây nguy hiểm tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức. Thật không may, giai đoạn đầu của tổn thương thận thường không gây ra các triệu chứng rõ ràng. Bạn có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi bệnh thận của bạn tiến đến giai đoạn cuối.

8. Bàn chân đái tháo đường

khắc phục chuột rút chân

Khi bạn khỏe mạnh, các vết thương ở chân có thể khô hoặc mau lành. Tuy nhiên, một trường hợp khác khi bạn bị tiểu đường. Một vết thương nhẹ có thể là một bệnh nhiễm trùng nặng, khó điều trị và lâu lành.

Ngay cả trong trường hợp nghiêm trọng, vết thương có thể bị cắt cụt chân. Các biến chứng của đái tháo đường này được gọi là chân tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường chân.

Biến chứng này của đái tháo đường xảy ra do lượng đường trong máu cao có thể ức chế sự lưu thông của máu giàu oxy và chất dinh dưỡng cho chân. Trên thực tế, phần bị thương của bàn chân thực sự cần oxy và chất dinh dưỡng có trong máu để chữa lành nhanh chóng. Do đó, các tế bào bàn chân gặp khó khăn trong việc sửa chữa các mô và dây thần kinh bị hư hỏng.

Ngoài ra, các biến chứng của đái tháo đường cũng có thể xảy ra do tổn thương thần kinh khiến bệnh nhân mất cảm giác ở chân. Vì vậy, khi có vết thương, bệnh nhân không nhận ra và không điều trị ngay.

Nếu bạn tiếp tục cho phép các biến chứng của đái tháo đường, nó có thể mời vi khuẩn lây nhiễm và tiêu diệt mô (hoại thư). Bước chính để ngăn ngừa các biến chứng của đái tháo đường là chăm sóc chân thường xuyên.

9. Ketoacidosis tiểu đường

yếu khi nhịn ăn

Ketoacidosis tiểu đường là một biến chứng nghiêm trọng của đái tháo đường và bạn không nên đánh giá thấp nó. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể bạn sản xuất quá nhiều axit trong máu gọi là ketone.

Như chúng ta đã biết, đường là nguồn năng lượng chính cho các tế bào cơ thể hình thành cơ bắp và các mô khác. Vì vậy, đường có thể xâm nhập vào tế bào của cơ thể, cơ thể sẽ tự động sản xuất hoóc môn insulin.

Khi cơ thể không sản xuất đủ insulin, cơ thể sẽ sản xuất các hormone khác hoạt động để phân hủy chất béo thành năng lượng. Bây giờ, quá trình này sẽ tạo ra một axit được gọi là ketone. Thông thường, ketone được sản xuất khi chúng ta bỏ bữa, bị căng thẳng hoặc quên tiêm insulin.

Ketone quá mức tích lũy trong máu và gây ra các triệu chứng của nhiễm toan đái tháo đường. Ví dụ như khát nước quá mức, đi tiểu thường xuyên, đau bụng, khó thở, đánh trống ngực và cảm thấy yếu đuối, thờ ơ và không được cung cấp năng lượng.

Ketoacidosis nặng có thể gây hôn mê . Do đó, bạn cần điều trị nhanh nếu gặp phải triệu chứng nhiễm ketoacidosis.